Những món canh ngon cho ngày hè
1. Canh bầu nấu tôm ngon ngọt thanh mát cho ngày hè
Nguyên liệu cho món canh bầu:
Bầu non (bầu sao): 1 quả
Tôm tươi: 200 g
Bột nêm
Hành hoa
Tôm tươi: 200 g
Bột nêm
Hành hoa
Cách làm canh bầu nấu tôm:
Bầu nạo vỏ, băm hoặc thái miếng vừa ăn (tùy sở thích ăn của từng gia đình mà bỏ ruột hay lấy thêm một ít ruột non).
Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng một ít gia vị, luộc nhanh rồi vớt ra. Khi tôm nguội, lột bỏ vỏ rồi xẻ một đường ở lưng mỗi con tôm (để trình bày bát canh cho đẹp và hấp dẫn hơn).
Hành hoa rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm.
Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa cắt khúc vào. Đổ canh ra tô cho nguội, đến bữa ăn sẽ rất ngọt và mát
2. Canh chua cá hồi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 lát cá Hồi khoảng 500 – 600 gr
– 1 bìa đậu hũ
– 4 trái cà chua
– Một vắt me
– 1 bó thì là khá lớn
– Một trái ớt cay
– Muối , nước mắm, đường, bột nêm
Các bước thực hiện
– Cá hồi sơ chế đem loại bỏ da, rút xương và thái thành từng lát vừa ăn
– Cà chua rửa sạch, loại bỏ hạt và bóc vỏ ngoài sau đó bổ dọc múi cau
– Đậu hũ cắt thành từng miếng vuông nhỏ bằng khoảng 2 đốt ngón tay
– Cho khoảng 1,5 lít nước vào đun sôi rồi thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa hạt nêm , 2 thìa đường và vắt me đã chuẩn bị vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn
– Sau khi nêm nếm nước dùng xong thì bỏ cà chua vào nấu cùng trong khoảng 2 phút rồi thêm đậu hũ vào canh nấu thêm 5 phút nữa
– Tiếp đến cho cá hồi đã chuẩn bị vào nồi canh nấu cùng, chú ý vớt bỏ bọt nổi lên để nước canh trong và ngọt hơn
– Đun canh khoảng chừng 15 phút là cá hồi chín, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi cho lá thì là đã thái nhỏ vào đun sôi bùng lên và tắt bếp
Nếu bạn ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt vào canh nữa nhé
Nguyên liệu dễ chuẩn bị: 200 g tôm đất tươi, quả bầu non 300 g, hành ngò và các gia vị khác.
Nguyên liệu tươi của món canh
Tôm cắt chân, râu để nguyên vỏ, rửa sạch, ướp gia vị trước khi nấu 30 phút cho thấm. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.
Làm nóng chảo với dầu, cho hành vào khử thơm rồi cho tôm vào xào. Tôm lên màu hồng nhạt thì cho một muỗng canh nước mắm vào xào chung cho dậy mùi thơm. Cho bầu vào xào nhanh trong vài phút để bầu ra nước cho ngọt canh.
Cho nước đun sôi vào nồi với lượng vừa ăn, nêm lại gia vị. Chờ nước sôi lại thì bỏ hành vào, tắt bếp vì bầu rất nhanh chín.
Món canh ăn kèm với cơm nóng và cà pháo rất đưa cơm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét