Nguyên liệu:
- 2 bộ xương gà
- 2 củ hành tây
- 500 g cá thác lác tươi
- 4 trái khổ qua
- Bó hành lá
- Bún tươi
- Nước mắm, ớt
Cách nấu:
- Xương gà hầm với củ hành tây lấy khoảng 2.5 lít nước dùng.
- Cá thác lác khi mua dùng muỗng tán nhuyễn ướp cùng gia vị: hành tỏi băm, tiêu, nước mắm, hạt nêm.
- Khổ qua bào mỏng ngâm qua nước muối cho bớt đắng. Làm ráo nước cho vào đĩa cùng hành lá cắt khúc để vào tủ lạnh cho khổ qua dòn trước khi ăn..
- Nêm nếm nồi nước dùng cho vừa ăn rồi cho ra nồi lẩu. Ăn kèm là bún, khổ qua, cá thác lác, nước mắm ớt.
- Khi ăn, chỉ cần cho từng viên cá nhỏ vào nồi lẩu. Nước sôi cá chín, nhúng khổ qua vào ăn cùng. Khổ qua ăn vừa chín sẽ không đắng. Bạn có thể cho thêm vài trái ớt vào nước lẩu nếu thích ăn cay, không những vậy, vị cay của ớt còn làm giảm đi vị đắng của khổ qua.
Món ăn đơn giản, nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Nguyên liệu để chế biến món lẩu cá thác lác rất đơn giản gồm có cá thác lác, xương lợn, ít tôm khô, trái khổ qua, bún tươi hoặc bún gạo, ớt, bún, bột nêm, nước mắm ngon, tiêu, hành tím, hành sim, cần.
Muốn cho cá thác lác dai, thơm ngon, sau khi mua cá thác lác đã cạo lấy thịt về, bạn có thể trộn ít hành tím, tỏi băm, tiêu, ít muối, ít nước mắm ngon. Bạn trộn đều các nguyên liệu này, rồi quết dẻo, hoặc bạn có thể dùng cối giã cho đến khi cá thấm gia vị và dai hẳn. Vo cá đã quết xong thành viên tròn hoặc dẹp tùy thích. Khổ qua bỏ ruột, bào mỏng khi để vào nồi lẩu sẽ mau chín và dễ ăn hơn. Hành lá, rau cần cắt nhỏ.
Nước dùng của món lẩu muốn ngon, ngọt, bạn có thể hầm xương heo trong 1-2 giờ. Sau đó, bạn đun sôi nước dùng với ít tôm khô cho có thêm vị ngọt, nêm nước mắm, thêm hạt nêm cho vừa ăn.
Múc hỗn hợp nước dùng lẩu cho vào nổi lẩu. Xếp khổ qua ra đĩa. Hành và rau cần để vào nồi lẩu cho thơm ngon. Đặt nồi lẩu lên bếp, cho sôi, sau đó bạn có thể trút cá vào, khi cá chín, cho tiếp khổ qua. Vậy là bạn đã có một món lẩu rất ngon miệng rồi!
Cá thác lác ngon dai, có nhiều đạm. Khổ qua có tính giải nhiệt, mát. Vì vậy, nếu kết hợp cả hai với nhau sẽ tạo nên một món lẩu vừa ngon miệng, vừa mang tính lành. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể nêm ít đường để giảm vị đắng từ khổ qua. Món lẩu này dùng kèm với bún, chấm với nước mắm sống, ớt tươi rất ngon.
Trong những ngày khí hậu nóng, hay khi bạn muốn ăn một món mang tính mát, lành, bạn có thể “giải tỏa” bằng món lẩu cá thác lác khổ qua cho cả gia đình dùng với nhiều dưỡng chất ngon và có lợi cho sức khỏe.
Theo Ngôi sao
0 nhận xét:
Đăng nhận xét