Thứ Tư, 8 tháng 7, 2015

Những món cơm ngon ba miền Bắc Trung Nam

Những món cơm ngon ba miền Bắc Trung Nam



1. Cơm lam

Từ các dân tộc miền núi phía Bắc cho đến các dân tộc ở vùng Tây Nguyên không nơi nào là không có món cơm lam. Cơm lam được chế biến vô cùng độc đáo với gạo được nấu từ ống tre nứa còn non ăn kèm với các món thịt rừng nướng hoặc muối mè vô cùng ngon. Đây là một đặc sản mà người dân địa phương dành để chiêu đãi các vị khách phương xa và là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội.




2. Cơm hến
Dọc dãi đất miền trung nắng và gió có nên văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú đó là Huế, nổi tiếng và được nhiều người biết đến là món cơm hến bình dân nhưng vô cùng ngon này. Từ những đôi quang gánh của các bà các mẹ cho đến những nhà hàng sang trọng bạn điều có thể tìm thấy món cơm hến này. Vị ngon của cơm hến được hòa lẫn trong vị ngọt của hến, vị thanh tao của cơm pha chút hương vị đặc biệt của mắm ruốt Huế, vị cay của ớt làm cho du khách sẽ ngây ngất khó quên.






3. Cơm gà Hội An

Nổi tiếng với khu phố cổ và những làng nghề truyền thống thì phố cổ còn nổi tiếng với món cơm gà. Món ăn vo cùng đơn giản này chỏ bao gồm có cơm, gà, nước chấm nhưng lại có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với người thưởng thức. Đặc biệt ở đây có lẽ là vị cơm dẻo béo được nấu cùng với nước luộc gà pha chút ít lá dứa. Gà phải là loại gà ta thịt săn chắc, sau khi luộc xé nhỏ bóp với hành tây, rau răm..







4. Cơm gà Tam Kỳ

Cũng lấy nguyên liệu từ gạo dẻo thơm và gà phải là loại thả vườn thì cơm gà Tam Kỳ còn có một sức thu hút nữa đó là phần cơm vàng ươm dẻo thơm, không dính vào nhau thoảng hương thơm hấp dẫn. Món ăn này được ăn với gà xé phay, thịt nạc được rút xương thái thành từng lát mỏng ăn kèm với rau răm. Món ăn này được ăn kèm với chén muối ớt chanh hay nước mắm pha sánh và hơi cay.





5. Cơm gà Phan Rang

Không giống như cơm gà Tam Kỳ hay cơm gà Hội An cơm gà Phan Rang có một điều rất đặc biệt là gà ở đây được chặt thành những miếng to và khi ăn thì thực khách có thể tự mình lựa chọn những miếng thịt gà yêu thích và dựa vào đó mà chủ quán có thể tính tiền. Gà ăn với cơm kèm rau răm, muối tiêu muối ớt hay nước hèm rượu pha với nước mắn.






6. Cơm nêu
Cơm nêu là món ăn không thể thiếu và có nhiều ở các tỉnh miền Trung cũng như Sài Gòn, món ăn bình dân được chế biến công phu. Đầu tiên gạo bạn phải chọn những hạt gạo nguyên, mềm dẻo nấu chín sau đó vùi vào tro, than để trong khoảng 20 phút cho cơm chín hẳn. Cơm nêu được ăn kèm với cà kho tiêu kho tộ cùng với canh.







7. Cơm tấm
Cơm tấm là món đặc trưng của Sài Gòn cũng như các tỉnh miền Nam, hạt cơm để chề biến món này là hạt gạo nát, vụn còn gọi là tấm. Cơm khi nấu chín hạt phải rời khô ăn kèm với các món mặn như sườn nướng, trứng, bì , chả, thịt…
Đặc biệt nước mắm ăn kèm với món này phải là nước mắn chua ngọt thêm chút đồ chua làm cho món ăn thêm đậm đà hương vị.


1 nhận xét: