Thứ Sáu, 13 tháng 12, 2013

Cách làm mứt gừng dẻo cay nồng

Nguyên liệu:
- 200 g gừng củ, 200 g đường cát.
- 1/2 trái thơm (dứa) chín, 1/2 vỏ chanh hoặc vỏ quất (tắc) thái nhỏ.

Cách chế biến:
mut-gung-2-1500-1390533704.jpg
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
mut-gung-4-9340-1390533704.jpg
- Trụng gần sơ qua với nước sôi rồi để nguội.
mut-gung-3-5027-1390533704.jpg
- Dứa thái sợi nhỏ. Vỏ quất hoặc vỏ chanh ngâm muối trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra vắt khô.
mut-gung-5-1383-1390533705.jpg
- Đặt chảo lên bếp xào dứa ra nước, rồi cho gừng vào xào đều.
mut-gung-6-9290-1390533705.jpg
- Cho tiếp 200 g đường cát vào sên nhỏ lửa với vỏ quất hoặc chanh. Để nhỏ lửa đến lúc rút nước lại, tắt bếp rồi để nguội.
mut-gung-1-3177-1390533705.jpg
- Mứt gừng dùng làm món nhâm nhi trong những ngày Tết rất thích hợp.

Khác với món mứt gừng khô truyền thống, mứt gừng dẻo còn có vị chua giòn của dứa nên ít ngọt hơn và lạ miệng hơn, là một món mứt bạn rất nên thử làm để đãi khách dịp Tết này!


Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh



Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Nguyên liệu:


300gr gừng non

150gr dứa

200gr đường

2 quả chanh

Vài viên phèn chua nhỏ

Đậu phộng.

Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Bước 1:


Gừng non mua về gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.








Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Vắt nước cốt 1 quả chanh vào 2 lít nước, ngâm gừng sợi vào nước chanh này khoảng 30 phút để gừng không bị thâm đen.
Gừng sau khi ngâm xả qua nước lạnh cho sạch. Nếu dùng gừng già bạn nhớ phải xả nhiều nước để gừng bớt cay.







Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Bước 2:


Dứa gọt vỏ sạch, bỏ mắt, dùng dao thái hạt lựu hoặc bằm nhuyễn; mình thích ăn lẫn dứa còn sựt sựt nên chỉ thái hạt lựu.







Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Bước 3:


Đun sôi phèn chua với 2 lít nước.








Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Đổ gừng vào trụng sơ qua khoảng 10 phút.










Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Trụng xong bạn rửa lại gừng dưới vòi nước cho sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước.










Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Bước 4:


Trộn gừng, dứa đã thái hạt lựu vào với nhau, vắt vào nước cốt 1 quả chanh nữa.








Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Đổ đường vào hỗn hợp gừng và dứa, trộn đều lên, ngâm qua đêm để đường tan.










Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.










Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Bước 5:


Hôm sau đổ hỗn hợp gừng và dứa ra nồi, đun lửa thật nhỏ. Thỉnh thoảng bạn cầm hai quai ở nồi lắc để đường tan đều và bám quanh miếng gừng là được, nước dứa khi đun chảy sẽ có vị chua nhẹ.






Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Đun hơn 1 giờ đồng hồ đến khi nào hỗn hợp mứt dẻo, có màu vàng cánh gián đẹp, nước đường sệt lại.









Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Tắt bếp, đợi mứt nguội bạn đổ ít đậu phộng rang vàng lên bề mặt mứt, trộn đều là được.









Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh
Làm xong bạn cất mứt gừng vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

























Mứt gừng dẻo là một trong những món mứt dễ làm nhất nhưng đòi hỏi sự kiên trì vì công đoạn sên mứt khá lâu; bạn cứ đun nồi trên bếp  lửa nhật nhỏ. Mứt sên khéo là mứt dẻo, có màu vàng cánh gián đẹp mắt.


Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh



Món mứt gừng này nhà mình vẫn hay làm mỗi khi mùa đông đến, trong nhà luôn luôn có sẵn một lọ mứt gừng dẻo. Trời lạnh lạnh ăn miếng mứt gừng cay cay dẻo dẻo, ngọt dịu, uống cùng tách trà nóng thấy ấm bụng vô cùng.


Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh



Khác với món mứt gừng khô truyền thống, mứt gừng dẻo còn có vị chua giòn của dứa nên ít ngọt hơn và lạ miệng hơn, là một món mứt bạn rất nên thử làm để đãi khách dịp Tết này!

Chúc các bạn có món mứt gừng thật dẻo, thật ngon nhé!



Theo  Afamily

0 nhận xét:

Đăng nhận xét