Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2014

Cách nấu nước cốt canh Cua đồng cực ngon

Cua đồng dùng để nấu canh, nấu riêu đều có cách sơ chế thô và tình theo trình tự sau:



Cua đồng

Thời vụ cua béo và chắc vào tháng 4-5 âm lịch. Chọn cua càng to, lưng gù là cua chắc nhiều thịt. Bỏ cua vào nồi đổ nhiều nước, dùng que khoắng và thay nước làm sạch bùn đất bám ngoài. Vớt ra xé mai để riêng, bóc bỏ yếm và miệng, thân cua bỏ vào rổ rắc ít muối xóc đều để thật ráo. Khêu lấy gạch cua ở mai vào bát có nước muôi, xong gạn bỏ nước đi (rửa gạch cua).

Bỏ cua vào cối giã đều và nhanh tay cho nhỏ nhuyễn (ngày nay người ta dùng cối xay thịt để xay thay cho thao tác giã). Đổ nước vào bóp kỹ, xong lọc gạn để lấy nước thịt cua bỏ bã xương. Nước thịt cua này, sau đó nêm gia vị phù hợp với nấu canh hay nấu riêu hoặc làm nước cua chua (là loại mắm xổi)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét