Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2014

Trường dạy nấu ăn giới thiệu món ăn tại xứ bến tre


  • Trường dạy nấu ăn giới thiệu món ăn tại xứ bến treNhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng là một đặc sản của dân miền Tây mà không phải lúc nào cũng có. Ở miền Tây, đuông dừa có nhiều nhất ở Bến Tre, nơi có các cánh rừng dừa bạt ngàn. Tuy là loại vật có hại, vì cây dừa nào bị chúng đục khoét thân đều bị chết, nhưng đuông dừa là nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn thơm béo, ngon miệng.
  • Hàng năm, cứ vào mùa mưa là những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn dừa để sinh trứng. Khi nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ dừa đến khi cây dừa héo úa cũng là lúc những con đuông dừa đã to béo. Khi đó, người ta chỉ cần đốn hạ cây dừa là có thể bắt đuông để chế biến thành những món ăn.

  • Món ăn được nhiều người ưa thích nhất từ con đuông dừa là Đuông ngâm nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào chén rượu trắng để chúng bị ngộp mà thải ra các chất bẩn. Sau đó đuông được rửa sạch rồi cho vào chén nước mắm ớt cay, những con đuông béo tròn cứ ngọ nguậy thật sợ nhưng lại hấp dẫn với thực khách. Gắp một con cho vào miệng cắn phập một cái để cảm nhận vị béo thơm như mùi dừa và tan dần trong miệng rất ngon.
  • Ngoài ra, đuông dừa còn được chế biến khá nhiều món như: đuông dừa chiên bơ. Món ăn này thơm nức, béo ngậy khi ăn rồi vẫn còn thèm. Món đuông dừa nướng ăn kèm với các loại rau sống xà lách, càng cua, húng quế... Khi ăn, chỉ cần cuốn đuông đã nướng với các loại rau, chấm vào chén mắm me chua rồi thưởng thức. Vị chua của me, hương thơm nồng của các loại rau hòa với vị béo thơm đặc trưng của đuông khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.

  • Nhưng độc đáo nhất phải kể đến món đuông dừa hấp xôi, khi nấu xôi vừa cạn nước, người ta cuốn đuông vào những chiếc lá chuối nhỏ, đặt lên bề mặt xôi. Khi xôi vừa chín thì đuông cũng chín. Xôi và đuông được ăn kèm với nhau vừa dẻo vừa mềm, vừa béo vừa bùi không chỉ ngon mà còn rất lạ miệng.

  • Ngoài đuông dừa khá phổ biến, người miền Tây còn có hai loại đuông khác khá hiếm là đuông đủng đỉnh (sống trên cây đủng đỉnh) và đuông chà là (sống trên cây chà là). Theo kinh nghiệm của người dân xứ này, đuông đủng đỉnh ngon nhất là nấu cháo, riêng đuông chà là, chỉ có khi nướng thì người ăn mới cảm nhận trọn vẹn hết hương vị thơm ngon của món ăn mang lại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét