- Khi mà các món đá xay (ice blended), espresso, latte, cappucino… dần trở thành những thức uống yêu thích của giới trẻ thì nghề pha chế ngày càng trở nên hấp dẫn. Trường dạy pha chế xin giới thiệu với các bạn một nghề mới.
- Ngày nay, giới trẻ đã không còn xa lạ với hình thức cà phê take-away hay coffee to go (cà phê mang đi). Đặc biệt là khi “trùm” Starbucks đổ bộ và “gây bão” tại TP. HCM, cùng với việc nở rộ các quán cà phê take-away ở nhiều tỉnh, thành phố khác thì nhu cầu được học nghề pha chế cà phê của các bạn sinh viên và nhu cầu tuyển nhân viên pha chế cà phê của các chủ quán đều tăng cao.
- Thầy Hoàng Sỹ Kỳ-Giảng viên Trường dạy pha chế , cho biết: “Trong tiếng Ý, người pha chế cà phê và các loại nước khác có liên quan đến cà phê được gọi là barista.
- Công việc của một barista là chịu trách nhiệm chính trong quầy pha chế, đặc biệt là điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn về kỹ thuật như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình phải chính xác để cho ra các thức uống đảm bảo yêu cầu cả về chất lượng và hình thức”.
- Để trở thành một Nhân viên pha chế barista chuyên nghiệp, ngoài việc phải nắm vững cách sử dụng máy pha, thuộc lòng các công thức pha chế thì còn cần sự cẩn thận và đôi bàn tay khéo léo. “Ví dụ như khi đánh bọt sữa cho cappucino thì bông hơn, bọt sữa của latte thì mịn hơn để dễ tạo hình. Những công đoạn như vậy rất cần sự tập trung và tỉ mỉ. Hay khi pha một cốc espresso, tắt máy sớm hay muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm”.
- Nhiều bạn trẻ rất thích thú với những cốc Latte Art có lớp bọt với lớp cà phê tạo thành hình người, trái tim, hình cái lá… Để làm được một cốc cà phê “đầy nghệ thuật” như thế”, các barista vừa phải nhanh tay, nhanh mắt, vừa phải bình tĩnh.
- Chẳng trách mà các barista thường ưu tiên trang trí cốc cà phê theo yêu cầu của các bạn nữ. Thảo cũng kể lại rằng, có lần cô bạn đi uống cà phê và “đòi” anh pha chế phải “vẽ” bằng được hình con Mickey trên cốc Latte của mình. Không ngờ, anh barista “vẽ” được ngay, lại còn siêu đẹp làm Thảo sướng “rung rinh”, cứ ngồi ôm cốc cà phê chụp ảnh, quyết tâm tìm một trường dạy pha chế của bạn ấy càng tăng cao.
- Khác với Thảo, Quỳnh Đăng (Du học sinh tại Ý) bắt đầu yêu thích việc pha chế cà phê từ khi bạn ấy được thưởng thức một cốc cà phê Ý chính hiệu. Ban đầu là tò mò: Thật sự thì trong cốc cà phê mình uống gồm có những cái gì? Nó được tạo ra như thế nào mà khi uống lại thấy dễ chịu vậy?
- Sau đó, Quỳnh Đăng tìm hiểu trên mạng, rồi đăng ký học lớp pha chế barista tại Trường dạy pha chế . Ngay lập tức, anh chàng có thêm rất nhiều “fan hâm mộ”. Chính khả năng biết pha chế cà phê đã giúp Quỳnh Đăng “ghi điểm” tuyệt đối với các bạn nữ.
- Ngay tại thời điểm này, các quán cà phê take-away vẫn đang mọc lên như nấm, cơ hội để bạn có thể trở thành một Nhân viên pha chế Barista đang rất rộng mở. Chịu khó “lượn lờ” trên Facebook và trang web của các quán, “săn” nhanh các quán mới mở để nắm bắt ngay cơ hội nhé!
- Anh Quang (chủ quán cà phê ở Thủ Đức, Tp.HCM) cho biết: “Để ứng tuyển vào vị trí Chuyên viên pha chế Barista, ngoài các kỹ năng pha chế, Bạn cần hiện được tinh thần học hỏi, nhanh nhẹn và hoạt bát”.
- Các quán có thể chia ca cho nhân viên pha chế là sinh viên làm part-time, mỗi ca từ 4 – 6 giờ. Tiền lương trung bình khoảng 12.000 – 15.000 đồng/giờ. Ngoài ra bạn còn có thể được thêm tiền “tip” của khách và tiền thưởng của cửa hàng, như vậy, một barista làm part-time có thể kiếm được 3 – 4 triệu đồng/tháng.
- Hiện nay, có một số trường dạy pha chế Barista, nhưng Bạn nên chọn một trường uy tín, có trang bị các máy pha chế hiện đại và giảng viên phải có đẳng cấp… Trường dạy pha chế là địa chỉ Bạn nên đến tham quan và học thử. Lớp học pha chế Barista kéo dài 15 buổi, học phí khóa học từ 6 triệu đồng. Học xong, việc tìm một nơi làm việc trong nghề này không khó lắm.
Bạn hãy quyết định cho mình một nghề mang đầy tính nghệ thuật nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét